ระบบรับส่งพัสดุอัตโนมัติควบคุมด้วยพีแอลซี - ฉลาดสกุล, ธนวัฒน์; โนนศรี, บุญศวร (วารสารวิศวกรรมศาสตร์และการวิจัยเชิงนวัตกรรม, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและสร้างต้นแบบระบบรับส่งพัสดุอัตโนมัติที่ควบคุมด้วยโปรแกรมเมเบิลลอจิกคอนโทรลเลอร์โดยนำบาร์โค้ดหรือรหัสแท่งมาประยุกต์ในการใช้งานร่วมกับระบบควบคุม ตัวเครื่องมีชั้นวางพัสดุขนาด 300 x 900 x 900 มิลลิเมตร และมีช่องเก็บพัสดุทั้งหมดจำนวน 12 ช่อง ระบบขับเคลื่อนจะใช้ สเต็ปเปอร์มอเตอร์จำนวน 5 ตัว ในการขับเคลื่อนสายพานในแต่ละแกนสำหรับขนส่งพัสดุที่จะจัดเก็บไว้บนชั้นวางแต่ละชั้น มอเตอร์ไฟฟ้าเกียร์ใช้ขับเคลื่อนสายพานลำเลียงของระบบลำเลียง ใช้แหล่งจ่ายไฟฟ้ากระแสสลับขนาด 220 โวลต์ และแหล่งจ่ายไฟฟ้ากระแสตรงขนาด 24 โวลต์ เป็นตัวจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับมอเตอร์ไฟฟ้า สายพานสามารถรองรับน้ำหนักพัสดุได้ไม่เกิน 400 กรัม เวลาเฉลี่ยในการเคลื่อนย้ายไปรับและส่งพัสดุจะอยู่ในช่วงเวลาที่กำหนด การทดลองเวลา จากจุดเริ่มต้นไปยังช่องเก็บแต่ละช่อง มีค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานไม่เกิน 0.25 นาที การทดลองจุดเริ่มต้นไปยังช่องเก็บพัสดุเพื่อนำพัสดุออกแต่ละช่อง มีค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานไม่เกิน 0.20 นาที และเวลาเฉลี่ยกระบวนการในระบบ พบว่าในแต่ละช่อง มีค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานไม่เกิน 0.28 นาที ตามลำดับ งานวิจัยนี้สามารถใช้เป็นต้นแบบในการพัฒนาใช้งานจริงและเป็นชุดสาธิตในการเรียนการสอนได้ เครื่องต้นแบบนี้มีต้นทุนการผลิตต่อเครื่อง 38,500 บาท และใช้พลังงานไฟฟ้า 0.4 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมงต่อเครื่อง