การตรวจหาปริมาณสารไพมารีอะโรมาติกเอมีนใน วัสดุสัมผัสอาหารด้วยเทคนิคอัลตราไฮเพอร์ฟอร์แมนซ์ลิควิด โครมาโทกราฟี-แทนเดมแมสสเปกโทรเมตรี - ลาภวิบูลย์สุข จุฑาทิพย์; วงศ์พิชัย พัฒน์นิภา; ลาภวิบูลย์สุข สมภพ (วารสารวิทยาศาสตร์ประยุกต์ กรมวิทยาศาสตร์บริการ, 2024)
การตรวจวัดสาร Primary aromatic amines (PAAs) ในวัสดุสัมผัสอาหาร จํานวน 10 ชนิด ได้แก่ Aniline (ANL), o-Anisidine (o-ASD), 4-chloro-aniline (4-CA), 4-chloro-o-toluidine (4-COT), 2,6-dimethylaniline (2,6-DMA), 4,4’-methylenedianiline (4,4’-MDA), 4,4-methylenedi-o-toluidine (4,4’-MDOT), 2-methoxy-5-methylaniline (2-M-5- MA), m-phenylenediamine (m-PDA) และ o-toluidine (o-T) ได้ดําเนินการโดยสกัดสาร PAAs ด้วยสารละลายตัวแทน อาหารเป็นกรดอะซิติก ความเข้มข้นร้อยละ 3 (น้ำหนักต่อปริมาตร) ที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส แล้วทําการตรวจวัด โดยใช้เทคนิคอัลตราไฮเพอร์ฟอร์แมนซ์ลิควิด โครมาโทกราฟี-แทนเดมแมสสเปกโทรเมตรี การตรวจสอบความใช้ได้ของ วิธีตาม Eurachem Guide: The fitness for purpose of analytical methods, 2014 แสดงค่าการตรวจวัดต่ําสุด (Limit of detection; LOD) และค่าการวัดเชิงปริมาณ (Limit of quantitation; LOQ) เท่ากับ 2 และ 10 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัม ตามลําดับ การพิสูจน์ความเป็นเส้นตรงอยู่ในช่วง 2.00 - 20.0 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตร พบว่า สาร PAAs ทุกชนิด มีค่าสัมประสิทธิ์การกําหนดมากกว่า 0.995 นอกจากนี้ได้ตรวจสอบความถูกต้องและความเที่ยงที่ 3 ระดับความเข้มข้น คือ 10, 25 และ 50 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัม โดยมีความถูกต้องและความเที่ยงเป็นไปตามเกณฑ์การยอมรับตาม 2002/657/EC ดังนั้นวิธีทดสอบนี้มีความเหมาะสมในการนําไปใช้ทดสอบสาร PAAs ดังกล่าวได้